10 cao ốc ấn tượng được chờ đón nhất năm 2019

1. Sân bay quốc tế Bắc Kinh Đại Hưng, Bắc Kinh, Trung Quốc

Sân bay quốc tế mới của Bắc Kinh có thiết kế được ví như đến từ một thế giới khác. Dự kiến khánh thành vào tháng 10 năm nay, cảng hàng không với diện tích gần 700.000 m2 này sẽ phục vụ 72 triệu hành khách mỗi năm vào năm 2025. Thiết kế toả tròn với 6 trụ của sân bay này được lấy cảm hứng từ kiến trúc truyền thống của Trung Quốc.

sân bay quốc tế bắc kinh Đại hưng, bắc kinh, trung quốc

2. Bảo tàng Bauhaus, Weimar, Đức

Bảo tàng Bauhaus dự kiến mở cửa tại Weimar, Đức trong năm nay, đánh dấu 100 năm lịch sử của trường thiết kế có tầm ảnh hướng lớn tại Đức. Bảo tàng này được thiết kế bởi kiến trúc sư Heike Hanada hợp tác với kiến trúc sư theo chủ nghĩa tối giản Benedict Tonon. Dự kiến mở cửa vào tháng 4 tới, bảo tàng này sẽ trưng bày bộ sưu tập gồm 13.000 tác phẩm.

Sân bay quốc tế tại trung quốc

3. 30 Hudson Yards, New York (Mỹ)

Với chiều cao 395 m, 30 Hudson Yards sẽ là toà tháp văn phòng cao thứ hai tại New York khi hoàn thành trong năm nay. Tại đây sẽ có đài quan sát ngoài trời cao nhất thành phố này. Được thiết kế bởi kiến trúc sư Kohn Pedersen Fox, 30 Hudson Yards sẽ là nơi đặt trụ sở mới của WarnerMedia và các công ty con sở hữu HBO, CNN, Turner Broadcasting và Warner Bros.

30 hudson yards, new york (mỹ)

4. Under, Lidnesnes, Na Uy

Nằm ở độ sâu gần 5m dưới Biển Bắc, Under sẽ trở thành nhà hàng dưới nước đầu tiên tại châu Âu và lớn nhất trên thế giới. Được thiết kế bởi công ty Na Uy Snøhetta, công trình dài hơn 33 m này có sức chứa 100 khách với 3 tầng, bao quanh là khung cảnh dưới đáy biển. Các kiến trúc sư dùng bê tông cốt thép và cửa sổ bằng kính acrylic để chịu áp lực nước cũng như điều kiện khắc nghiệt ở vùng biển Na Uy. Dự kiến, nhà hàng này sẽ mở cửa vào mùa xuân năm nay.

under, lidnesnes, na uy

5. Leonardo, Johannesburg, Nam Phi

Khi xây xong, Leonardo, cao 227 m, sẽ trở thành toà nhà cao nhất tại châu Phi (tuy nhiên, sẽ sớm phải nhường ngôi cho toà nhà Pinnacle Tower – cao 320m dự kiến khánh thành tại Kenya vào năm 2020). Được thiết kế bởi hãng kiến trúc Co-Arc International Architects, toà nhà đa chức năng này như các khối hộp xếp chồng lên nhau và có hướng nhìn toàn cảnh thành phố Johannesburg.

leonardo, johannesburg, nam phi

6. Leeza SOHO, Bắc Kinh, Trung Quốc

leeza soho, bắc kinh, trung quốc

Toà tháp bằng kính Leeza SOHO tại Bắc Kinh do Zaha Hadid Architects với khoảng thông tầng cao nhất thế giới (gần 190m) – ngang với độ cao của toàn công trình, kết nối 2 toà tháp với diện tích căn hộ và văn phòng hơn 170.000 m2.

7. Humboldt Forum, Berlin, Đức

Công trình cải tạo cung điện Berlin bị phá huỷ trong Thế chiến thứ 2 được chờ đợi từ lâu đang gần hoàn tất. Trong đó, bảo tàng trung tâm Humboldt Forum dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2019. Công trình gây tranh cãi này đã trải qua 15 năm kể từ khi được chính phủ Đức “bật đèn xanh” và hơn một thập kỷ từ khi kiến trúc sư Franco Stella giành chiến thắng trong một cuộc thi để đảm nhận phần thiết kế.

humboldt forum, berlin, Đức

8. Bảo tàng quốc gia Qatar, Doha, Qatar

bảo tàng quốc gia qatar, doha, qatar

Với diện tích lên tới gần 40.000 m2, bảo tàng mới tại thủ đô Qatar sẽ trưng bày nhiều tác phẩm nghệ thuật đáng giá, trong đó có tấm thảm nổi tiếng Pearl Carpet of Baroda thêu hơn 1,5 triệu viên ngọc trai vùng Vịnh. Bảo tàng này dự kiến mở cửa vào cuối tháng 3.

9. Norra Tornen, Stockholm, Thuỵ Điển

norra tornen, stockholm, thuỵ Điển

Được thiết kế bởi kiến trúc sư Reinier de Graaf từ hãng kiến trúc danh tiếng OMA, Norra Tornen gồm 2 toà tháp siêu thực nằm giữa thủ đô Thuỵ Điển. Toà tháp thứ nhất Innovationen Tower cao 125 m đã hoàn thành vào cuối năm ngoái, toà còn lại Helix Tower dự kiến hoàn thành trong năm nay. Cả hai cao ốc đều được xây từ các khối bê tông đúc sẵn và xếp chồng bất đối xứng.

10. Nhà hát Wuxi Taihu, Vô Tích, Trung Quốc

Dự kiến hoàn thành vào cuối năm nay, nhà hát ấn tượng do Steven Chilton Architects thiết kế tại thành phố Vô Tích, Giang Tô lấy cảm hứng từ rừng tre lớn nhất Trung Quốc ở gần đó. Phần mái che của nhà hát này có thiết kế giống với phần lá rủ xuống tự nhiên của khu rừng, trong khi đó các cột màu trắng mảnh tượng trưng cho thân tre bao quanh trụ chính của công trình. Công trình này lọt vào danh sách đề cử Giải thưởng Dự án Tương lai tại Liên hoan Kiến trúc Thế giới vào tháng trước.

nhà hát wuxi taihu, vô tích, trung quốc

Share:

Tin liên quan